CHIẾN TRANH THƯƠNG MẠI MỸ-TRUNG ẢNH HƯỞNG TỚI THỊ TRƯỜNG VAPE

Anh Huong Chien Tranh Thuong Mai My Trung Voi Thi Truong Vape

Đầu tháng này, Tổng thống Donald Trump đã chính thức phát động chiến tranh thương mại với Trung Quốc, và có vẻ công nghệ vape cũng nằm trong danh sách sản phẩm liên quan. Từ vòng bi cho đến máy X-ray, US đe dọa sẽ áp thuế nửa nghìn tỉ đô la thuế quan với hàng nhập khẩu Trung Quốc, dự kiến sẽ được triển khai theo hai giai đoạn.

Ngày 6 tháng 6 là hạn cuối đầu tiên để áp dụng thuế 25% với 818 sản phẩm tiêu dùng. Giai đoạn hai bao gồm 284 sản phẩm khác, nhưng ngày thi hành vẫn chưa được xác định. Tổng cộng 1102 sản phẩm nhập khẩu sẽ thêm 50 tỉ đô la thuế nhập khẩu, khiến giá sản phẩm khi đến tay người tiêu dùng sẽ bị tăng lên đáng kể.

Theo bài báo mới nhất của The Reuters (1) thì,

“…Ẩn trong danh sách thuế quan là vài sản phẩm gây bất ngờ, từ nhiệt kế Google Nest cho đến thiết bị vape và thiết bị do các rock star sử dụng.”

“Giá tiền cố định hằng năm từ sản phẩm vape nhập khẩu Trung Quốc và thiết bị biến âm guitar của các nhóm nhạc rock từ đây sẽ bị thay đổi.”

Chiến tranh thương mại Trung Quốc bắt đầu từ tháng 6 năm 2018, được công bố chính thức trong họp báo (2) do người phát ngôn Nhà Trắng tổ chức. Theo bài báo, Văn phòng đại diện thương mại Hoa Kỳ đã phát ra danh sách sản phẩm (3) tập trung vào đồ công nghiệp theo kế hoạch “Made in China 2025” (4) của phòng thương mại Hoa Kỳ.

“Chính phủ Trung Quốc đang tích cực làm ảnh hưởng đến công nghiệp công nghệ cao và các đầu công nghiệp khác của Mỹ qua trao đổi không công bằng và chính sách thương mại như Made in China 2025. Công nghệ và sáng tạo là tài sản kinh tế lớn nhất của Mỹ và Tổng thống Trump đã nhận định đúng đắn rằng nếu đất nước chúng ta muốn có tương lai thịnh vượng, chúng ta phải đứng lên duy trì thương mại công bằng và bảo vệ khả năng cạnh tranh của Mỹ.”

Điều này có nghĩa gì với vaper Mỹ? Tương lai của vape vẫn còn tương đối mờ mịt, nhưng thị lớn của thiết bị vape Mỹ và các công nghệ liên quan do các công ty Trung Quốc sản xuất và xuất khẩu. Tuy nhiên, đến cả Wall Street cũng không quan tâm lắm đến mối đe dọa này cho đến thời gian gần đấy. Nhưng khi kỳ hạn 6 tháng sáu đến gần, thị trường bắt đầu cảm thấy lo lắng.

(1) Bài báo cụ thể: https://www.reuters.com/article/us-usa-trade-china-consumer-analysis/surprises-lurk-in-trumps-china-tariff-list-from-thermostats-to-vaping-devices-idUSKBN1JL30W

(2) Bản báo cáo đầy đủ: https://ustr.gov/about-us/policy-offices/press-office/press-releases/2018/june/ustr-issues-tariffs-chinese-products

(3) Danh sách cụ thể: https://ustr.gov/sites/default/files/2018-13248.pdf

(4) Chính sách Made in China 2025: https://www.uschamber.com/sites/default/files/final_made_in_china_2025_report_full.pdf

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

.
.
.
.